Cách duy trì thói quen đọc sách

   Cách để bạn có thể duy trì thói quen đọc sách tốt.

 
     Đọc sách là một thói quen tuyệt vời để giải trí, học hỏi và phát triển bản thân. Giúp bạn mở rộng kiến thức và nâng cao khả năng tư duy cũng như trau dồi kỹ năng viết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giữ được thói quen đọc sách. Do đó nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì thói quen đọc sách. Đặc biệt là khi cuộc sống nhiều áp lực và bận rộn.
     Hãy nhớ việc duy trì thói quen đọc sách là một hoạt động rất tốt. Nó có lợi cho sức khỏe tinh thần và tăng cường kiến thức. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể bị lười hoặc lý do nào đó mà quên đi việc đọc sách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số lời khuyên cho bạn về cách duy trì thói quen đọc sách. Nhằm để bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của việc đọc sách mang lại.
 
duy trì thói quen đọc sách
Duy trì thói quen đọc sách
 
Xác định mục tiêu và lập kế hoạch đọc sách.
Hãy xác định rõ mục đích và lý do bạn muốn đọc sách. Đó có thể là để nâng cao kiến thức, giải trí, hoặc tìm hiểu về một chủ đề cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn có động lực hơn để duy trì thói quen đọc sách. Hãy lên kế hoạch trước cho thời gian đọc sách, và đọc cuốn nào. Bạn có thể chọn thời gian buổi tối, sau khi hoàn thành công việc của mình. Hoặc có thể vào cuối tuần khi có nhiều thời gian hơn. Bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian trống trong ngày để đọc sách. Chẳng hạn như khi đang chờ đợi xe bus hay đợi tàu điện, lúc đang di chuyển, v.v…
 
Duy trì sức khỏe tốt khi tham gia hoạt động đọc sách.
Không chỉ là đọc sách mà cả các hoạt động thường ngày khác. Nếu có sức khỏe tốt chúng ta sẽ có tinh thần, và cũng như sẽ có thần thái tốt. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng tiếp thu và hấp thụ được kiến thức trong sách mang lại. Nhiều người đã duy trì được thói quen đọc sách, tuy nhiên do không giữ được thể trạng tốt.
Sức khỏe yếu sẽ dẫn đến mệt mỏi và dần bỏ mất thói quen tốt này. Vì vậy, duy trì được sức khỏe tốt và tinh thần thư thái là điều tiên quyết khi tham gia đọc sách. Ngoài chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn muốn có sức khỏe bền vững để đọc sách thì có thể tham khảo các sản phẩm tăng cường sức khỏe như Nhân Sâm. Yến Sào, Hồng Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Linh Chi, v.v…
 
Sách là Bạn, là Thầy
Sách là Bạn, là Thầy
 
Tìm kiếm sách phù hợp với bạn.
Hãy chọn sách phù hợp với sở thích và mục đích của bạn. Chọn sách mà bạn thực sự quan tâm đến. Nếu bạn thích một chủ đề cụ thể, hãy tìm kiếm sách liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ nếu bạn thích đọc tiểu thuyết, hãy tìm kiếm những cuốn tiểu thuyết mà bạn thích. Nếu bạn muốn tìm hiểu về kinh doanh. Hay những cuốn sách về phát triển bản thân, thì hãy tìm sách liên quan đến lĩnh vực này. Sau khi đã xác định được mục tiêu đọc sách, với chủ đề sách phù hợp.
Hãy tìm mua ngay một vài cuốn đừng chần trừ. Có thể là tìm kiếm sách trên các website bán sách trực tuyến. Từ các cửa hàng sách truyền thống, thư viện. Hoặc thậm chí là tham gia các câu lạc bộ đọc sách. Hãy tìm nguồn cung cấp sách phù hợp với mục tiêu đọc sách của mình. Đồng thời hợp với sở thích và phong cách của bản thân, để giúp bạn thấy thích thú hơn khi đọc sách. Đọc sách sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu bạn thực sự quan tâm đến nội dung của nó.
 
Chủ động đặt mục tiêu đọc sách hàng tháng.
Hãy đặt một mục tiêu cho mình để đọc một số trang sách mỗi ngày, hoặc mỗi tuần. Ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu đọc 15 – 20 trang sách mỗi ngày, hoặc mỗi tuần một cuốn sách. Nếu quá bận thì nhất định trong tháng phải cố gắng hoàn thành ít nhất một cuốn sách. Điều này sẽ giúp bạn có ý thức hơn về việc đọc sách, và cảm thấy tự hào khi hoàn thành được mục tiêu của mình.
Để duy trì thói quen tốt là đọc sách, bạn cần đọc sách thường xuyên. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách, có thể là trong giờ nghỉ trưa. Trước khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy rảnh. Hãy luôn mang theo cuốn sách bạn đang đọc bên mình. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực và tập trung hơn vào việc đọc sách.
Đọc chắt lọc nội dung và ghi chú
Đọc chắt lọc nội dung và ghi chú
Đọc sách và ghi chú lại những câu, nội dung hay và ý nghĩa.
Khi đã có sách và bắt đầu đọc, hãy chủ động ghi chú lại những điều thú vị. Những câu nói đáng nhớ, hay là những ý tưởng mới mà bạn tìm thấy trong sách. Ghi chú sẽ giúp bạn tiếp cận lại kiến thức một cách nhanh chóng, và giúp bạn lưu lại các ý tưởng của mình dễ dàng. Ngoài ra, việc ghi chú cũng sẽ giúp bạn nhớ bài học. Và có thể áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống thực tế của bản thân.
 
 
Đọc sách theo nhóm mê đọc sách.
Đọc sách theo nhóm là một cách khác để duy trì thói quen đọc sách. Bạn có thể tìm kiếm một nhóm đọc sách, trong đó những người có cùng sở thích đọc sách. Như vậy sẽ cùng nhau chia sẻ ý kiến về cuốn sách mà mọi người đã đọc. Ngoài ra, đọc sách theo nhóm cũng giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều cuốn sách mới. Cùng với đó bạn sẽ dễ dàng phát triển thêm các mối quan hệ xã hội khác.
 
 
Tham gia nhóm mê đọc sách
Tham gia nhóm mê đọc sách
 
Tạo không gian đọc sách riêng.
Hãy tạo ra một không gian riêng để đọc sách, ví dụ như phòng đọc sánh riêng. Hoặc đơn giản là một góc đọc sách yên tĩnh trong nhà. Phòng hoặc không gian đọc sách của bạn cần có đủ ánh sánh, để đảm bảo sức khỏe của mắt. Và cũng phải thoáng đoãng, có một hay hai cây xanh thì càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc đọc, và giảm bớt sự phân tâm từ những hoạt động khác.
Nhiều người có thói quen sử dụng các ứng dụng đọc sách điện tử. Nhưng việc này vô hình chung cũng sẽ gây sao nhãng việc đọc sách của bạn. Do các hoạt động khác từ các thiết bị điện tử gây ra. Tuy nhiên, chúng cũng có một số lợi thế như tính năng như đánh dấu trang, ghi chú, v.v… Và tính năng chia sẻ ngay giúp bạn tận dụng tối đa kinh nghiệm đọc sách.
 
 
Chuẩn bị gì để tăng thêm cảm hứng đọc sách của bạn.
 Tạo ra một không gian riêng để lưu trữ sách của bạn. Có thể là một tủ sách nhỏ hoặc một giá sách để giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn sách để đọc.
Tìm kiếm và sử dụng các công cụ hỗ trợ đọc sách như đèn đọc sách, kẹp sách. Bàn và ghế đọc sách để giúp bạn đọc sách thoải mái và không gây mỏi mắt.
Cố gắng hạn chế các yếu tố phân tâm như điện thoại, máy tính, tivi hoặc các thiết bị điện tử khác. Các yếu tố này thường gây mất tập trung cho bạn khi đọc sách.
 
Ngày hội đọc sách việt nam
Ngày hội đọc sách việt nam
 
Hãy tìm kiếm người bạn cùng đọc sách, và chia sẻ các quan điểm của mình về sách. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một nhóm đọc sách và giúp bạn tăng động lực để tiếp tục đọc sách.
Tham gia các câu lạc bộ đọc sách là một cách tuyệt vời để giúp bạn duy trì thói quen đọc sách. Những lần gặp thường xuyên với các độc giả khác sẽ giúp bạn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Củng cố kỹ năng đọc sách và tạo ra một môi trường tương tác để thảo luận và chia sẻ những suy nghĩ về sách.
 
 
     Những cách trên đây sẽ giúp bạn duy trì thói quen đọc sách và tận dụng tối đa kinh nghiệm đọc sách. Đọc sách có thể khác nhau tùy theo từng người. Từ việc giải trí, cải thiện kiến thức chuyên môn, phát triển kỹ năng nghệ thuật. Cho đến việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp hay lãnh đạo. Việc xác định mục tiêu đọc sách, sẽ giúp bạn tập trung vào những cuốn sách có liên quan đến mục tiêu của mình. Và qua đó giúp bạn tiếp cận với những kiến thức cần thiết cho công việc hoặc sở thích của mình. Hãy bắt đầu tìm kiếm cuốn sách yêu thích của bạn và bắt đầu mua và đọc ngay hôm nay bạn nhé.
 
Chúng Tôi Trên Zalo
Chúng Tôi Trên Messenger