Các Loại Yến Sào Phổ Biến Trên Thị Trường

Các loại yến sào phổ biến hiện nay trên thị trường.

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến sào. Tuy nhiên tùy thuộc vào cách phân loại của vùng miền, quốc gia hay người sử dụng sẽ khác nhau. Nên tùy loại yến sào và tổ yến mà người ta sẽ chia những loại yến sào khác nhau. Về cơ bản sẽ gồm những loại như sau.

yến sào trên thị trường - tamkhoe.vn
yến sào tinh chế

Phân loại tổ yến theo mức độ non hay già của tổ yến sào.

Tổ yến non là tổ được chim yến làm nửa chừng rồi bỏ dở vì một lý do nào đó. Hoặc là các loại tổ yến được thu hoạch khi tổ vừa mới làm, mà khi đó chim yến chưa kịp đẻ trứng hay ấp trứng. Chính vì vậy mà dạng tổ yến này sẽ không bị dính lông, phân hay tạp chất khác. Vì là tổ mới nên loại này có hàm lượng dinh dưỡng được cho là cao hơn so với tổ yến đã già.

Tổ yến già là loại mà có thời gian tồn tại ngoài môi trường lâu hơn. Tổ yến được thu hoạch khi chim yến con đã đủ lớn và đã bay đi. Tổ yến già thường có màu ngà, và sợi yến sẽ to và dày hơn tổ yến non. Tuy vậy tổ yến già sẽ dính nhiều lông, và các tạp chất hơn.

 

   Xem Thêm

 

Sự phân loại yến sào dựa trên địa hình nơi chim yến làm tổ.

tổ chim yến
tổ chim yến

Dựa vào địa hình nơi chim yến làm tổ, và hình thành tổ yến. Người ta đã chia tổ yến làm 2 loại chính là tổ yến đảo và tổ yến nhà (là chúng ta xây nhà cho yến trú ngụ)

+ Tổ yến đảo tự nhiên

     Tổ yến đảo tự nhiên là chim yến sẽ làm tổ ở các vị trí như hang động. Hoặc trên các vách đá, khe đá cao ở gần biển cũng như ngoài đảo. Do điều kiện môi trường, cũng như khí hậu ngoài đảo tự nhiên rất khắc nghiệt hơn trong đất liền rất nhiều. Cho nên đa phần các tổ yến đảo sẽ thường có kết cấu cứng hơn và nặng hơn tổ yến nhà.
     Một điều thường thấy là tổ yến đảo tự nhiên cũng sẽ chứa tạp chất nhiều hơn. Và lông còn dính trong cũng nhiều hơn yến nhà. Để khai thác được tổ yến đảo sẽ khó hơn khai thác tổ yến ở các nhà nuôi. Nên sản lượng khai thác được cũng ít hơn, và vì vậy giá thành cũng luôn cao hơn.

+ Tổ yến sào ở nhà nuôi yến.

     Chúng ta (con người) sẽ xây dựng các nhà yến, để yến sẽ làm tổ và sinh sống trong đó. Qua đó yến nuôi sẽ có môi trường làm tổ kín đáo và xạch hơn, từ đó dễ kiểm soát hơn. Yến nhà nuôi sẽ có ít lông và tạp chất hơn nhiều so với tổ yến đảo. Về nguyên tắc chúng ta chỉ xây nhà cho yến trú ngụ chứ không nuôi chúng. Yến nhà cũng sống tự nhiên 100% như yến đảo, nên chất lượng tổ yến cũng không có khác biệt mấy.

Cách phân loại yến sào dựa theo màu sắc của tổ yến. Thường được chia làm 3 loại chính.

cách loại màu sắc yến sào - tamkhoe.vn
cách loại màu sắc yến sào

– Yến trắng (Tổ yến có màu trắng)

     Tổ yến trắng hay còn được gọi cách khác là bạch yến, là yến và có màu trắng khá đặc trưng. Tổ yến loại này thường phổ biến nhất trên thị trường. Vì thế mà giá bán cũng hợp lý nhất, và đặc biệt là nó phù hợp với kinh tế của đa số người dùng.

Hồng yến (có màu vàng gấn giống cam hay quýt chín)

     Hồng yến là loại tổ yến sào được cho là quý hiếm. Tổ có màu vàng nhạt, và đổi màu từ vàng của quả quýt chín sang màu lòng đỏ trứng gà. Số loại tổ yến sào loại này chiếm một sản lượng khá ít trên thị trường. Hồng yến có giá trị kinh tế cao hơn kha khá so với tổ yến trắng.

hồng yến
hồng yến

– Huyết yến (tổ yến sào có màu đỏ tươi)

     Huyết yến là loại tổ yến sào có màu đỏ tươi, đây cũng là loại yến sào có giá thành cao nhất. Trong tất cả các loại tổ yến, vì rất hiếm hoi mới có được một tổ yến dạng này. Huyết yến cũng có nhu cầu tiêu thụ cao của giới thượng lưu. Màu đỏ này của huyết yến có được, được cho là do chim yến khi làm tổ không tiết đủ nước bọt của nó để làm tổ. Nên chim yến đã phải dùng máu của mình để trộn lẫn với nước bọt trong khi xây tổ.

huyết yến
huyết yến

     Cũng có những giả thuyết khác đã cho rằng, màu đỏ này là do có sự tác động của thức ăn của yến.  Nhiệt độ trong các hang động cũng như độ ẩm môi trường tạo nên. Huyết yến được cho là có giá trị dinh dưỡng cao nhất và hiếm nhất so với các loại khác. Và cũng chính vì thế mà giá cả của nó cũng cao hơn cả Hồng yến và yến trắng.

Phân loại yến sào theo mức độ sơ chế. Dựa vào mức độ sơ chế, tức cách thức làm sạch tổ yến thì yến sào được chia làm 3 loại chính như sau.

– Yến sào thô

     Yến sào thô là tổ yến mới được khai thác xuống, tổ yến sào còn nguyên tạp chất, nguyên lông. Và tổ yến dạng này chưa qua quá trình xử lý nào để loại bỏ các tạp chất hay lông yến.

yến sào thô khánh hòa nguyên tổ - tamkhoe.vn
yến sào thô

– Yến sào sơ chế.

     Đây là loại tổ yến được xem là loại yến sào chất lượng nhất. Vì dạng này được rút lông và làm sạch bằng phương pháp hoàn toàn thủ công. Yến còn tổ nguyên vẹn không bị gãy vụn.

Yến sào tinh chế.

yến sào khánh hòa tinh chế
yến sào tinh chế

     Loại tổ yến này được xử lý từ những tổ yến bị gãy, bị vỡ. Tổ yến sẽ được đem đi ngâm trong nước để loại bỏ hết lông và các tạp chất dính vào. Sau đó người ta sẽ sử dụng khuôn chuyên dụng để định hình lại những sợi yến thành hình tổ yến. Sau khi đã được định hình lại thì tổ yến sẽ được đưa đi khử trùng và sấy khô.

Trên đây là phân loại một số loại tổ yến phổ biến. Hy vọng bài viết này của TÂM KHỎE đã giúp quý vị hiểu được thêm phần nào về Tổ Yến Sào. Mọi ý kiến đóng góp sẽ được chúng tôi ghi nhận và tiếp thu. 

Thank You!!!          
Chúng Tôi Trên Zalo
Chúng Tôi Trên Messenger