Bài tập Mindfulness giúp bạn thư thái an nhiên

 

Bài tập mindfulness là gì?

 
     Bài tập mindfulness (chánh niệm) là một phương pháp tập trung vào hiện tại. Chú ý tập trung và dõi theo không đánh giá các suy nghĩ để giảm bớt stress, cũng như tăng cường sức khỏe tinh thần. Mindfulness được hiểu một cách đơn giản là bạn tập trung vào trạng thái hiện tại. Giống như bạn đang tập trung quan sát chúng và không suy nghĩ phiền toái. Bài tập mindfulness thường bao gồm những kỹ thuật về hô hấp. Chú tâm vào các giác quan, cảm xúc và suy nghĩ của mình. Bạn có thể thực hiện một mình tại nhà hoặc theo học tại lớp dạy mindfulness.
 
Bài tập mindfulness
Bài tập mindfulness (chánh niệm) là một phương pháp tập trung vào hiện tại

Vì sao chúng ta nên tập mindfulness.

 
     Có nhiều lợi ích khi tập mindfulness, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi con người chúng ta phải đối mặt với nhiều căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Vì thế khi tập mindfulness là khả năng tập trung để chúng ta, có thể sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc hiện tại. Dưới đây là một số lợi ích của việc tập mindfulness mang lại.
 
Giúp ta giảm căng thẳng và lo âu. Nó cũng giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi và giảm các cơn đau.
Mindfulness sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung của chúng ta. Từ đó sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc và học tập hiệu quả.
Tập mindfulness có thể giúp tránh sao nhãng. Và nó cũng có thể giúp giảm triệu chứng của các bệnh như loạn thần kinh, hay trầm cảm.
Giúp cải thiện và ổn định tâm trạng, làm giảm buồn phiền cải thiện cảm giác hạnh phúc. Giúp chúng ta tự nhận thức hơn về cảm xúc của mình, và cải thiện khả năng tự quản. Giúp nâng cao nhận thức bản thân và cải thiện mối quan hệ xã hội.
Tập mindfulness thường xuyên có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa các bệnh tật. Có thể bao gồm cả bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Kiên trì tập sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm lý và sức khỏe cơ thể.
 
Bài tập mindfulness giúp tập chung
Bài tập mindfulness là một phương pháp tập trung vào hiện tại

Để tập mindfulness hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây.

 
+ Để tập trung và thực hành mindfulness hiệu quả, bạn nên chọn một thời gian và địa điểm yên tĩnh. Để không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hoặc các yếu tố gây nhiễu xung quanh. Bạn có thể sử dụng đệm mỏng hoặc mút để ngồi tập. Sẽ giúp tăng sự thoải mái và giảm đau lưng cho bạn. Mỗi lần tập tổi thiểu từ 15 đến 30 phút, và nên sắp sếp tập vào cùng một thời gian trong ngày để tạo thói quen.
 
+ Ngồi thoải mái trong một tư thế nào đó và chú ý tập trung vào hơi thở của bạn. Nhắm mắt cảm nhận từng cử động dù nhỏ của cơ thể, hít thở đều. Hít vào và thở ra một cách hoàn toàn tự nhiên, đừng cố gắng thay đổi nó. Điều chỉnh thân thể của bạn, ngồi thẳng lưng và thả lỏng toàn bộ các cơ. Đặt hai tay trên đùi hoặc trong lòng một cách thoải mái và tự nhiên. Ở bài tập này bạn có thể mở mắt với tư thế nhìn xuống hoặc nhắm mắt đều được. Tuy nhiên khi nhắm mắt bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn rất nhiều.
 
+ Quan sát suy nghĩ và từng cảm xúc nhỏ hãy tập trung chủ yếu vào hơi thở. Lúc này sẽ xuất hiện các cảm xúc và suy nghĩ ở trong đầu của bạn. Đừng nên cố gắng ngăn chặn chúng hoặc đẩy chúng ra. Thay vào đó hãy quan sát chúng và trở lại tập trung vào hơi thở. Chúng sẽ tự thoát ra, chỉ cần tập trung đưa tâm trí trở lại với hơi thở.
 
Tập mindfulness giúp cân bằng cuộc sống
Tập mindfulness giúp cân bằng cuộc sống
 
+ Chú ý đến cảm xúc và suy nghĩ khi bạn ngồi tập. Để cho tâm trí của bạn tự do diễn biến, không đánh giá, phán xét hay điều khiển chúng. Chỉ đơn giản là quan sát và chấp nhận tập trung vào hơi thở đều mà không phải làm gì thêm nữa.
 
+ Lặp lại quá trình liên tục, cứ tiếp tục tập trung vào hơi thở và quan sát suy nghĩ và cảm xúc. Mỗi khi thấy suy nghĩ hoặc cảm xúc xuất hiện, thì hãy chú ý đến chúng. Và ngay sau đó hãy đưa tâm trí của bạn trở lại tập trung vào hơi thở. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mình đang sao nhãng, đừng lo lắng chỉ cần đưa tâm trí trở lại tập trung vào hơi thở. Sau nhiều lần tập luyện bạn sẽ thấy hiệu quả và ít sao nhãng hơn.
 
+ Khi tập luyện kết thúc hãy hít một hơi thở sâu, thở ra từ từ và nhẹ nhàng. Sau đó hãy dần mở mắt ra, Cảm nhận không gian chung quanh và tình trạng của cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và bình tĩnh hơn rất nhiều đấy.
 

Nên tập luyện mindfulness thường xuyên để có hiệu quả cao.

 
     Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tập luyện mindfulness thường xuyên. Theo tôi ít nhất là mỗi ngày khoảng 15-30 phút. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và giảm stress. Bạn có thể bắt đầu thời gian ngắn, ví dụ chỉ vài phút mỗi ngày. Sau đó hãy tăng dần thời gian thực hành của mình lên. Hy vọng rằng những bước đơn giản này, sẽ giúp bạn bắt đầu tập mindfulness một cách hiệu quả. Hãy nhớ rằng mindfulness là một thực hành liên tục. Và nó cần được thực hành thường xuyên mới có thể cảm nhận thấy tác dụng tuyệt vời của nó.
 
 
Tập luyện mindfulness thường xuyên để có hiệu quả cao
Tập luyện mindfulness thường xuyên để có hiệu quả cao
 
     Ngoài ra, hãy tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn về mindfulness trên internet. Tham gia các lớp học hoặc nhóm thực hành để được hướng dẫn cụ thể hơn. Hãy kiên trì và không quá khắt khe với bản thân. Tập luyện mindfulness cần thời gian và cố gắng để đạt được kết quả. Ngủ đủ giấc và ăn uống đủ chất, yến sào hay đông trùng hạ thảo là một gợi ý tốt. Để tâm bạn khỏe mạnh thì cũng cần chăm sóc cho cơ thể khỏe mạnh. Hãy tận hưởng quá trình và đối xử với bản thân với sự tôn trọng và yêu thương bạn nhé.
 
Trên đây là chia sẻ về bài tập Mindfulness. Hy vọng bài viết này của TÂM KHỎE đã giúp quý vị hiểu được thêm phần nào. Mọi ý kiến đóng góp sẽ được chúng tôi ghi nhận và tiếp thu. Cám ơn…
Chúng Tôi Trên Zalo
Chúng Tôi Trên Messenger